< Cơ Chế Đặc Thù Giúp Thành Phố Đột Phá Về Hạ Tầng Giao Thông

Đột Phá Hạ Tầng Giao Thông Bước Đầu Từ Việc Thực Hiện Cơ Chế Đặc Thù

Sau bốn tháng Quốc hội thông qua Nghị quyết số 54 cho phép TP Hồ Chí Minh thí điểm thực hiện cơ chế đặc thù, cả hệ thống hành chính – chính trị TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực vào cuộc nhằm tận dụng mọi cơ hội để phát triển, nâng cao chất lượng sống cho người dân. Từ đó tạo đột phá về hạ tầng giao thông, kinh tế cho cả thành phố. Bước đầu, thành phố đã gặt hái được những thành quả đáng ghi nhận.

Tự quyết trong đầu tư các dự án nhóm A

Trước đây, những dự án công thuộc nhóm A sử dụng vốn ngân sách thành phố phải xin ý kiến các bộ, ngành và chờ Chính phủ thông qua mới được thực hiện cho nên mất nhiều thời gian. Nay, với cơ chế đặc thù đã cho phép thành phố được quyền quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án nhóm A sử dụng ngân sách thành phố.

Vận dụng cơ chế này, ngay từ tháng 3-2018, HÐND thành phố đã ra Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư hai dự án lớn là “Xây dựng rạp xiếc, biểu diễn đa năng Phú Thọ” và “Dự án bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư phục vụ đầu tư xây dựng Khu liên hợp thể dục, thể thao Rạch Chiếc” (phục vụ SEA Games 31 vào năm 2021) với tổng mức đầu tư hai dự án lên tới 9.495 tỷ đồng. Ðây chính là hai dự án nhóm A quan trọng, tạo điểm nhấn cho TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đang gấp rút chuẩn bị những điều kiện cần thiết để xây dựng khu đô thị sáng tạo tại ba quận khu Ðông thành phố (các quận 2, 9, Thủ Ðức). Khu đô thị sáng tạo này chính là nền tảng để tiến tới xây dựng TP Hồ Chí Minh thành đô thị thông minh.

Mở rộng đường Nguyễn Tất Thành
Đường Nguyễn Tất Thành (quận 4) sẽ mở rộng lên 40 m, giúp kết nối khu trung tâm với các quận, huyện phía nam thành phố và nhiều địa phương Tây Nam Bộ thuận tiện hơn.

Đột phá trong hạ tầng giao thông

Theo Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố Bùi Xuân Cường, ngay trong năm 2018, Sở GTVT sẽ đẩy nhanh công tác xây dựng và hoàn thành các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, giải quyết ùn tắc và dần khép kín hệ thống hạ tầng giao thông đô thị trên địa bàn.

Trong đó, các dự án giao thông khu Ðông thành phố được ưu tiên thực hiện hoàn thành, bao gồm:

  • Ðường song hành cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây;
  • Đường Vành đai 2 (từ cầu Phú Hữu đến nút giao Gò Dưa, nút giao Mỹ Thủy, nút giao An Phú);
  • Cầu Thủ Thiêm 2; dự án bốn tuyến đường quanh Khu đô thị Thủ Thiêm;
  • Nút giao thông tại vòng xoay Mỹ Thủy, công trình trọng điểm về giải tỏa ùn tắc giao thông tại khu vực Cảng Cát Lái.

Trong giai đoạn 2018 – 2020, Sở GTVT sẽ tiếp tục triển khai nâng cấp, mở rộng hạ tầng giao thông phía Đông như:

  • Mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh; xây dựng đoạn tuyến kết nối từ cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội (bao gồm nút giao thông Bình Thái);
  • Xây dựng đường nối từ cảng Cát Lái ra đường Vành đai 2;
  • Nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Ðịnh (đoạn từ cầu Giồng Ông Tố đến cầu Mỹ Thủy).

Với việc thành phố đầu tư hàng loạt dự án giao thông trọng điểm, khu Ðông TP Hồ Chí Minh sẽ có sức bật lớn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chủ tịch UBND quận 4 Trần Hoàng Quân cho biết, với việc tận dụng cơ chế đặc thù, quận cũng đang tập trung tối đa nguồn lực nhằm phát triển hạ tầng giao thông kịp với yêu cầu của thành phố. Cụ thể, phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành di dời cảng Nhà Rồng – Khánh Hội để bàn giao mặt bằng cho thành phố xây dựng, mở rộng đường Nguyễn Tất Thành đến 40 m. Sau khi được đầu tư mở rộng, đây sẽ là tuyến đường giúp kết nối thuận tiện khu trung tâm với các quận, huyện phía nam thành phố và nhiều tỉnh, thành phố Tây Nam Bộ. Quận 4 cũng đang gấp rút triển khai nhiều dự án quan trọng khác như: Mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và công viên cây xanh bên bờ kênh Tẻ kết hợp với giải tỏa nhà trên và ven kênh rạch; xây dựng cầu đường Nguyễn Khoái kết nối quận 4 với quận 1 (cầu Trần Ðình Xu) và kết nối quận 4 với quận 7 (cầu Nguyễn Khoái)… Đây sẽ là tiền đề để quận 4 trở thành một trung tâm hành chính – kinh tế mới, kết nối đồng bộ với quận 1 và quận 7.

Có thể thấy, mới trong chỉ 4 tháng triển khai nhưng với cơ chế đặc thù, Thành phố Hồ Chí Minh đã có những bước tiến vượt bậc, xứng đáng với sự kỳ vọng của nhân dân.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0939 11 6169