< THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NHỮNG THÁNG CUỐI NĂM 2018

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CUỐI NĂM 2018 – NHẬN ĐỊNH TỪ CHUYÊN GIA

Mặc dù con số từ những công ty nghiên cứu thị trường cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang quan tâm đến thị trường bất động sản một cách ổn định; tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia tình hình thị trường những tháng cuối năm 2018 vẫn sẽ rất khó lường.

NGUỒN CUNG CĂN HỘ HẠN CHẾ TRONG NHỮNG THÁNG CUỐI NĂM

Sáng ngày 3/7/2018, tại cuộc họp báo công bố tình hình thị trường bất động sản TP.HCM quý II/2018, đại diện công ty CBRE Việt Nam cho rằng thị trường bất động sản cuối năm sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, giao dịch ở các phân khúc sẽ chững lại thấy rõ, tuy nhiên giá chào bán ở một số dự án tại các vị trí tiềm năng lại tăng cao.

Theo báo cáo của CBRE, số lượng căn hộ chào bán mới tại TP.HCM trong quý II đạt 6.109 căn, giảm 36% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đơn vị này cũng thống kê cho thấy trong nửa đầu năm 2018, số lượng căn hộ chào bán vẫn tăng 5% so với cùng kỳ. Lượng giảm nhiều nhất được ghi nhận ở phân khúc trung cấp, với mức giảm 62% so với cùng kỳ.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh – Quản lý Phòng Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển, cho rằng nguyên nhân sụt giảm là do dư âm của sự cố cháy chung cư Carina từ cuối tháng 3 dẫn tới các biện pháp an toàn cho chung cư được chú trọng nhiều hơn. Bên cạnh đó, việc phê duyệt giấy phép của các cơ quan chức năng trở nên nghiêm ngặt hơn. Đặc biệt, liên tiếp sau đó nhiều vụ cháy nổ chung cư khác cũng đã xảy ra ảnh hưởng lớn đến tâm lý người mua nhà.

Bà Thanh cho biết thêm, nhằm đảm bảo tỷ lệ hấp thụ tốt, một số chủ đầu tư đã thận trọng hơn trong việc ra mắt nguồn cung mới. Mặt khác, Chính phủ cũng đã hạn chế tín dụng để điều tiết thị trường bất động sản cuối năm.

“Với việc vốn vay ngân hàng được siết chặt, các chủ đầu tư dần chuyển hướng sang các kênh huy động vốn khác. Hoạt động kiếm vốn thường thấy nhất là nhiều chủ đầu tư niêm yết trên sàn chứng khoán hoặc huy động vốn trên thị trường trái phiếu nước ngoài”, bà Thanh nói thêm.

Cũng theo CBRE, xét về tỷ lệ các phân khúc sản phẩm, phân khúc cao cấp đứng đầu, chiếm 54% tổng nguồn cung. Phân khúc trung cấp đứng thứ 2, chiếm 42% tổng nguồn cung. Tình hình tiêu thụ khả quan được ghi nhận tại các phân khúc với trên 80% sản phẩm được bán mặc dù tổng số căn hộ bán được giảm so với quý I/2018. Theo đó, trong quý II có 6.947 căn hộ được tiêu thụ, giảm 25% so với quý trước và giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp quý II/2018 ghi nhận ở mức 1.580 USD/m2, tăng 3% so với quý trước nhờ một số dự án hạng sang có vị trí đắc địa như dự án One Verandah của Mapletree hay De La Sol của CapitaLand ghi nhận mức tăng giá. Bên cạnh đó, tại một số khu vực như quận 4, Bình Tân và Tân Phú.thì giá bán cũng tăng từ 3% – 4%.

CBRE dự đoán trong năm 2018, thị trường bất động sản với khởi đầu chậm trong nửa đầu năm thì sản phẩm trung cấp tiếp tục được kỳ vọng chiếm tỷ trọng cao nhờ một số dự án quy mô lớn dự kiến được chào bán trong nửa cuối năm. Trong nửa cuối năm 2018, nguồn cung phân khúc hạng sang tại khu vực trung tâm TP.HCM sẽ tăng, tuy nhiên thời điểm này các chủ đầu tư ra hàng với số lượng không nhiều nên mức hấp thụ được dự báo khả quan hơn.

Đọc thêm: Dự án AKARI CITY của Chủ đầu tư NAM LONG và 2 đối tác Nhật Bản

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN CUỐI NĂM KHÓ XUẤT HIỆN BONG BÓNG

Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE cho rằng thị trường bất động sản cuối năm nay không có nguy cơ bong bóng bất động sản vì thanh khoản đang ổn định. Nguồn cung chào bán căn hộ cho đến biệt thự nhà phố tăng trưởng không quá cao. Đây là dấu hiệu cho thấy chủ đầu tư và người mua đang hướng đến người mua cuối cùng, là những người mua để ở.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thời gian qua, thị trường địa ốc thực tế đã xuất hiện các cơn sốt ảo. Tuy nhiên, đây chỉ là những đợt sốt giá cục bộ trong phân khúc thị trường đất nền, đất nông nghiệp.

Ông Châu cho biết, “thủ phạm chính” là giới đầu nậu và cò đất thổi giá, tạo sóng gây ra các đợt sốt ảo giá đất nền tại một số địa phương. Nhưng đối với thị trường căn hộ chung cư – phân khúc lớn nhất của thị trường bất động sản với nguồn cầu lớn – đã không xảy ra hiện tượng sốt giá. Thậm chí nhiều chủ đầu tư đã giảm giá bán căn hộ, nhất là các dự án căn hộ vừa túi tiền. Điều này có thể khẳng định, cơn sốt trên thị trường vừa qua chỉ mang tính cục bộ.

Nguyên Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0939 11 6169