< Thị trường BDS sau Tết: Tâm điểm dồn về vùng ven và tỉnh lẻ

Thị trường BDS sau Tết: Tâm điểm dồn về vùng ven và tỉnh lẻ

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, thị trường bất động sản đã bắt nhịp trở lại nhưng vẫn khá im ắng với các doanh nghiệp địa ốc, đặc biệt là sàn môi giới. Mọi diễn biến chủ yếu tập trung ở thị trường tỉnh và vùng ven, giáp ranh Tp.HCM.

Doanh nghiệp môi giới chủ động tìm khách, săn nguồn hàng

Tháng Giêng hiện không còn là tháng ăn chơi của tất cả các doanh nghiệp môi giới bất động sản như trước vì năm nay nhiều đơn vị lo lắng không có nguồn hàng để bán. Trong khi một số sàn cho nhân viên nghỉ Tết dài, khai xuân muộn vì hết sản phẩm bán, nhiều doanh nghiệp đã lo lắng tìm kiếm nguồn hàng mới. Trong đó, các doanh nghiệp lớn như Seaholdings, DKRA Việt Nam, Rio Land, Thiên Minh, Exim Land… đều có định hướng chuyển địa bàn về vùng ven, tỉnh lẻ. Tại đây, doanh nghiệp sẽ có thêm nguồn hàng để “nuôi quân”.

Sau Tết, trong khi nhiều sàn môi giới còn chưa mở cửa làm việc thì các môi giới và nhân viên kinh doanh vẫn chủ động làm việc, tư vấn cho khách hàng, thậm chí ngay cả trong kỳ nghỉ. Bởi lẽ, trong bối cảnh digital marketing bùng nổ, việc tìm kiếm và tiếp cận khách hàng của môi giới đã không còn bị giới hạn bởi yếu tố thời gian và không gian. Thay vì đến văn phòng, sàn giao dịch khai xuân làm việc theo phong cách truyền thống, các môi giới bất động sản có rất nhiều cách tiếp cận khách hàng qua các content quảng cáo trên mạng xã hội, thư chúc Tết… với các thông tin dự án được lồng ghép khéo léo.

Vùng ven, giáp ranh Sài Gòn là thị trường tâm điểm của doanh nghiệp

Ngay từ đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp địa ốc đã lên chiến lược đổ bộ vùng ven và các tỉnh giáp ranh vì quá trình hoàn tất các thủ tục pháp lý dự án mới tại Sài Gòn sẽ kéo dài hơn so với trước đây. Rổ hàng tại các tỉnh vùng ven là một phương án “lấy ngắn nuôi dài” hiệu quả cho các doanh nghiệp. Chủ tịch HĐQT một công ty bất động sản có trụ sở tại quận 5, Tp.HCM cho biết, trong năm mới 2019 công ty đã chuẩn bị ít nhất 6 dự án chủ lực để bán xuyên suốt trong 12 tháng tới. Đáng chú ý, chiếm tới 85% rổ hàng là các sản phẩm tọa lạc tại các tỉnh giáp ranh thậm chí cách xa Tp.HCM.

Một doanh nghiệp khác có trụ sở tại quận 1, vốn chỉ chuyên phát triển dự án bất động sản tại khu Đông Sài Gòn suốt chục năm qua cũng xác nhận sẽ tung ra một dự án căn hộ quy mô trên 1.000 sản phẩm tại tỉnh Bình Dương, có vị trí giáp ranh với quận Thủ Đức trong nửa đầu năm 2019.

Hàng loạt doanh nghiệp địa ốc tên tuổi khác như Seaholdings, Thắng Lợi, Kim Oanh Real, Nam Long đều cho biết đã chuẩn bị rổ hàng tại các thị trường giáp ranh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Riêng ông lớn Novaland thậm chí còn vươn tới Phan Thiết, Khánh Hòa… dù trước đó doanh nghiệp chủ yếu chỉ phát triển tại Tp.HCM.

Cùng với động thái dịch chuyển của doanh nghiệp, nguồn cung shophouse mới và căn hộ dịch vụ cũng có xu hướng đổ về vùng ven Sài Gòn, với xu hướng ngày càng mở rộng về phía xa trung tâm. Theo đó, căn hộ dịch vụ không chỉ tập trung ở quận 1, quận 3 mà đang dịch chuyển về quận 2, quận 7, Tân Bình. Với shophoue, hàng loạt dự án mới đang xây dựng, xuất hiện nhiều ở khu Đông và khu Nam TP.

Xu hướng trên cũng là cơ sở để các nhà đầu tư đổ về vùng ven săn tìm sản phẩm phù hợp với dòng tiền của mình. Trong khi đó, bất động sản vùng ven còn rất nhiều cơ hội bứt phá do giá còn khá mềm. Tuy nhiên khi tham gia vào thị trường này, theo các chuyên gia, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với 5 thách thức: Thứ nhất, thị trường vùng ven kén vốn, nhà đầu tư phải đua đường trường; Thứ hai, bất động sản vùng giáp ranh hầu như đã bị làm giá; Thứ ba, hạ tầng tại vùng ven và giáp ranh chậm đồng bộ – chi phí cơ hội cao; Thứ tư, những địa bàn này còn nhiều “đô thị hoang” từng là nỗi ám ảnh các nhà đầu tư; Thứ năm, khả năng chuyển hóa dòng tiền của bất động sản vùng ven thấp hơn Tp.HCM.

(Theo Tuổi trẻ online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0939 11 6169