Chào đón năm mới, nhiều tín hiệu lạc quan cho bất động sản miền Tây Nam Bộ

Chào đón năm mới, nhiều tín hiệu lạc quan cho bất động sản miền Tây Nam Bộ

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam vừa công bố Báo cáo Tình hình thị trường bất động sản Việt Nam quý III/2020. Báo cáo chỉ rõ hai đợt dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường vẫn ghi nhận nhiều điểm sáng, đáng kể đến trong đó là thị trường Tây Nam Bộ.

Theo các chuyên gia bất động sản nhận định, việc đầu tư đồng bộ vào cơ sở hạ tầng với hàng loạt cầu đường kết nối không gian phát triển các tỉnh miền Tây Nam bộ  – TP. Hồ Chí Minh cũng như sở hữu quỹ đất dồi dào, pháp lý minh bạch và chi phí đất khá mềm so với các tỉnh thành khác thị trường, sẽ tạo nên làn sóng thực sự sôi động cho thị trường bất động sản các tỉnh miền Tây Nam bộ trong thời gian tới. 

Hạ tầng giao thông sẽ tạo nên cú hích cho thị trường

Hạ tầng giao thông chính là yếu tố chủ chốt quyết định tiềm năng của bất động sản. Trong những trở lại đây, hạ tầng miền Tây Nam Bộ được sự quan tâm từ chính phủ nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại gia tăng và phát triển kinh tế – xã hội.

Hàng loạt dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành, Trung Lương – Mỹ Thuận, Mỹ Thuận – Cần thơ… dự kiến sau khi đi vào hoàn thành năm 2021 sẽ tạo ra một trục cao tốc hoàn chỉnh, không những kết nối hoàn toàn khu miền Tây Nam Bộ mà còn kết nối giao thông liên vùng miền Tây với Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam Bộ, rút ngắn thời gian rất nhiều.

Long An là tỉnh giao thoa với TP. Hồ Chí Minh nên được thừa hưởng sự đầu tư phát triển hạ tầng rất mạnh. Đơn cử như ngày 10/11/2020 Chính phủ đã phát hành công văn Quy hoạch Bến Lức – thuộc Tỉnh Long An lên thành phố dự kiến khoảng năm 2025. Đặc biệt, đầu tháng 5 vừa qua, UBND TP.HCM đã kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư về cập nhật đề xuất dự án đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 3A từ Bến Thành (TP.HCM) đi Tân Kiên (Long An) để trình Chính phủ phê duyệt. Tuyến metro 3A có tổng vốn đầu tư khoảng 68.000 tỉ đồng, kết nối trực tiếp với metro Bến Thành – Suối Tiên tạo thành một hành lang vận chuyển hành khách hiện đại xuyên suốt khu vực Đông Bắc và Tây Nam của TP.HCM.

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý đã giúp Long An trở thành điểm sáng thu hút đầu tư FDI. Đến nay, Long An đang có hơn 1.000 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký 6,15 tỉ USD.

Giai đoạn 2021 – 2025, Long An dự tính chi khoảng 21.416 tỉ đồng để đầu tư nâng cấp hạ tầng và phát triển đô thị; giai đoạn 2026 – 2030 con số đó khoảng 11.738 tỷ đồng. Với những dự án hạ tầng bài bản, được thực hiện đồng bộ, dự báo nhu cầu bất động sản Long An sẽ tăng mạnh.

Nhu cầu tìm vùng “Đất lành chim đậu” của dân đầu tư và người mua nhà

Khi các khu trung tâm đang được đô thị hóa quá mức, quỹ đất ngày càng eo hẹp thì xu hướng lan về các vùng tiềm năng là điều tất yếu. Theo các chuyên gia trong ngành, thực tế, xu hướng ly tâm để dịch chuyển về các thị trường mới đã diễn ra trong nhiều năm nay và dự kiến sẽ không giảm tốc trong 2021, đặc biệt tại những điểm sáng của  khu vực Tây Nam Bộ như Bến Lức (Long An), Cần Thơ, Vĩnh Long, Kiên Giang…

Theo khảo sát, giá đất tại tại hầu hết các khu vực này đều tăng khoảng 30 – 35% so với năm 2016. Do đó, giới BĐS đang chuyển dòng vốn của mình qua các tỉnh có thị trường sơ khai, giá đất mềm và dư địa tăng cao. Cụ thể, tại tỉnh Long An, giá đất thổ cư tại các huyện như: Bến Lức, Đức Hòa đã tăng gần 250% trong 2 năm. Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư BĐS lâu năm, năm 2021 sẽ là thời điểm vươn lên mạnh mẽ của bất động sản Long An với những sự phát triển về công nghiệp của tỉnh trong năm 2020. Chỉ trong 2 tháng giữa năm, trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều cụm công nghiệp nhất cả nước. Trong đó, có thể kể đến Khu công nghiệp (KCN) Đức Hòa III – Slico, KCN Việt Phát, KCN Hựu Thạnh… Trong tương lai khi những KCN này đi vào hoạt động và thu hút nhiều doanh nghiệp, số lượng chuyên gia, nhân sự cũng từ đó tăng cao, tỉ lệ thuận với nhu cầu tiêu thụ BĐS nhà ở.

Khu nhà phố compound The Pearl Riverside là một lựa chọn tiêu biểu đại diện cho những dự án được đầu tư bài bản nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở sẽ tăng cao trong tương lai tại Long An. Được phát triển bởi Công ty Cổ phần Bất động sản SeaHoldings, The Pearl Riverside được khách hàng đón nhận không chỉ vì sở hữu vị trí đắc địa cách trung tâm TP.HCM 30-40 phút đi xe, mà còn vì giá trị sinh thái hiếm có nhờ lợi thế ven sông Vàm Cỏ Đông. 

Hay như tại Cần Thơ thời gian gần đây nhu cầu tìm kiếm đất nền dự án và nhà phố của nhà đầu tư đã đẩy giá nhà đất tăng vọt.Điển hình quận Ninh Kiều, giá đất từ vài trăm triệu đồng những năm trước, nay tăng vọt lên 2 – 4 tỷ đồng/nền. Hay như khu vực Nam Cần Thơ, từ một khu vực kém sôi động đã tăng tới 1,5 – 3 tỷ đồng/nền trở lên. Thậm chí ngay cả đất ở khu vực vùng ven cũng liên tục thăng hạng.

Theo các chuyên gia, nhu cầu bất động sản tại Cần Thơ là nhu cầu thực bởi đây là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế và xã hội cao, thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, quy mô dân số không ngừng gia tăng…

Nhìn chung, bất động sản miền Tây Nam Bộ được giới chuyên môn ví như “chín rồng ngủ đông” đang vươn mình thức giấc mang đến nhiều hứa hẹn về một thị trường bất động sản tiềm năng.

Trả lời

Hotline: 0939 11 6169