LOẠT CHÍNH SÁCH MỚI CHO THỊ TRƯỜNG BĐS, HỨA HẸN NHIỀU GAM MÀU TƯƠI MỚI

Năm 2020 thị trường bất động sản (BĐS) gặp nhiều khó khăn khi việc tổ chức mở bán các dự án bị hoãn liên tục và nhu cầu thị trường sụt giảm mạnh, phần lớn các sàn giao dịch BĐS phải đóng của hoặc tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của Covid-19. Thì nhờ Chính phủ đã đưa ra loạt chính sách mới sẽ thay đổi hướng nhìn của các nhà đầu tư, chủ đầu tư. Khi một số thay đổi trong Nghị định 148, Luật đầu tư và Luật Xây dựng sửa đổi 2020 có hiệu lực từ 1/1/2021. 

Luật Đầu tư mới được rút gọn

Theo luật Quy hoạch trước đây, chỉ có chủ đầu tư mới được phép lập quy hoạch 1/500. Do đó khi nhà đầu tư nhận được quyết định phê duyệt dự án, phải đem quyết định này đến Sở quy hoạch – kiến trúc. Tuy nhiên, lại không thể hoàn tất thủ tục tại đây vì luật Quy hoạch không nhắc đến khái niệm nhà đầu tư. Vì thế, nhà đầu tư phải đến Sở Xây dựng làm thêm bước công nhận chủ đầu tư, sau đó mới quay lại bước lập quy hoạch 1/500. Việc khái niệm không đồng nhất khiến doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian trong việc lập dự án.  

Với luật Đầu tư mới có hiệu lực từ 1/1/2021, hai khái niệm nhà đầu tư và chủ đầu tư được đồng nhất giúp rút bỏ 3 bước thủ tục xin phê duyệt cấp phép xuống còn 1 bước là cả chủ đầu tư và nhà đầu tư đều được  lập quy hoạch 1/500 ngay khi có quyết định phê duyệt dự án tại Sở quy hoạch – kiến trúc . Ngoài ra, đến giai đoạn cấp phép xây dựng được rút ngắn từ 3 bước xuống còn 2 bước, doanh nghiệp không cần làm bước thẩm định thiết kế kỹ thuật, mà chỉ thẩm định thiết kế cơ sở rồi cấp phép xây dựng.  

Nghị định 148/2020/NĐ-CP 

Căn cứ theo khoản 17 điều 1 nghị định 148/2020/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/1/2021. Cụ thể quy định mới cho phép thực hiện dự án nhà ở dưới hình thức phân lô, bán nền tại tại các đô thị loại II, III, IV, V và các huyện thuộc các đô thị loại đặc biệt và đô thị loại I trực thuộc Trung ương. 

Ngoài ra, khoản 23 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP bổ sung Điều 75a Nghị định 43/2014/NĐ-CP cũng quy định điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa.  Nghị định sau khi bổ sung sẽ giúp quản lý và kiểm soát chặt chẽ hơn tình trạng phân lô bán nền tràn lan như hiện nay.

Chính sách mới – Miễn giấy phép xây dựng cho 3 trường hợp xây nhà riêng lẻ

Bắt đầu từ ngày 1/1/2021, luật Xây dựng sửa đổi 2020 chính thức có hiệu lực, trong đó có quy định miễn giấy phép xây dựng cho 3 trường hợp nhà ở riêng lẻ, bao gồm:

  1. Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ quy mô dưới 7 tầng, nằm trong dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  2. Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn quy mô dưới 7 tầng nằm trong khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  3. Trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo nằm trong khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; ngoại trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Các quy định, chính sách mới này góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý của các bộ, ngành địa phương, giúp chủ đầu tư tháo gỡ được những nút thắt trong vấn đề pháp lý, phê duyệt các dự án và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng, hứa hẹn mang đến cho chủ đầu tư một năm mới đầy khởi sắc hơn với nhiều gam màu mới.

Bước chuyển mình của những vùng đất mới

Năm 2021 được dự đoán rằng sẽ năm xu thế của BĐS ly tâm, BĐS vùng ven chiếm lĩnh thị trường khi mà quỹ đất ở các thị trường lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh đang dần cạn kiệt. 

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, TP. Hồ Chí Minh có tỷ lệ căn hộ giao dịch thành công giảm khoảng 60% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tại Bình Dương, tỷ lệ này tăng tới 276%. Hay tại Quy Nhơn (Bình Định), giá đất nền vẫn giữ ở mức cao và có khu vực tăng gấp đôi so với thời điểm giữa năm 2019. Điều này cho thấy, thị trường mới, khu vực vùng ven có những bước chuyển mình trong những năm gần đây và dự kiến sẽ mạnh mẽ hơn trong năm 2021, đặc biệt tại một vài điểm sáng như: Hải Phòng, Bắc Ninh,.. ở khu vực phía Bắc; Bình Dương, Đồng Nai, Long An,.. tại khu vực phía Nam…

Dự án The Pearl Riverside Bến Lức

 

Điển hình ví dụ một trong những khu vực đang “hot” trên thị trường BĐS dạo gần đây là Long An với dự án The Pearl Riverside. Dự án này nhận được nhiều sự quan tâm bởi hạ tầng giao thông thuận tiện, có nhiều dự án giao thông lớn ví dụ như khi di chuyển đến trung tâm TP.Hồ Chí Minh chỉ mất 40 phút, xoay quanh nó là các KCN lớn, các cảng lớn và tập trung đầy đủ tiện nghi chỉ trong bán kính 1km. Chính bởi những yếu tố như trên mà càng tạo động lực thúc đẩy nhà đầu tư mạng dạng đổ tiền vào các thị trường này.

 

Hotline: 0939 11 6169