THỊ TRƯỜNG BĐS 2021 CÓ XU HƯỚNG “LY TÂM” 

Trong một vài năm gần đây, thị trường BĐS chứng kiến sự thay đổi lớn về diện mạo – xu hướng tậu nhà, mua quyền sử dụng đất nền tại các thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội không còn ở giai đoạn hoàng kim như trước. Việc quỹ đất tại các tỉnh thành lớn ngày càng khan hiếm và giá đất tăng cao đắt đỏ tạo tiền đề cho việc BĐS hình thành xu hướng “ly tâm”. 

Xu hướng “ly tâm” là gì?

Xu hướng “ly tâm” hay quy luật “ly tâm” trong BĐS thường được sử dụng để chỉ về sự phân tán đầu tư BĐS, thay vì tập trung đầu tư vào những khu vực đắt đỏ, những thành phố lớn và phát triển với mức độ cạnh tranh cao thì các nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào những tỉnh, thành phố vùng ven với tỉ lệ cạnh tranh thấp hơn, nhiều sự lựa chọn hơn.

Trong khoảng 3 năm gần đây, những số liệu thu được từ thị trường BĐS các khu vực trong nước đã cho ta thấy rất rõ sự phát triển của chiều hướng này. 

Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2020, TP.HCM có tỷ lệ căn hộ giao dịch thành công giảm khoảng 60% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tại Bình Dương, tỷ lệ này tăng tới 276%. Hay tại Quy Nhơn, giá đất nền vẫn giữ ở mức cao và có khu vực tăng gấp đôi so với thời điểm giữa năm 2019. Tại Hạ Long, nhiều dự án đô thị và nghỉ dưỡng chứng kiến tỷ lệ hấp thụ kỷ lục giai đoạn quý IV.2020, thậm chí có dự án khu vực Cao Xanh – Hà Khánh báo cáo hấp thụ 100% quỹ căn mở bán.

Những khu vực được coi là mảnh đất tiềm năng của xu hướng “ly tâm” BĐS có thể kể đến những tỉnh thành như Đồng Nai, Hạ Long, Hòa Bình, Cần Thơ, Long An, Kiên Giang… 

BĐS khu vực miền Tây

 

Vậy điều gì đã tạo nên sức hút của những tỉnh thành này?

  1. Cơ sở hạ tầng được nâng cấp

Trong những năm gần đây, các tỉnh thành vùng ven được chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, xuất hiện hàng loạt những khu du lịch, khách sạn, dịch vụ cao cấp xung quanh những địa điểm du lịch thu hút du khách tại các tỉnh thành này. 

  1. Hệ thống giao thông thuận tiện

Ngoài chú trọng nâng cấp về cơ sở hạ tầng, giao thông cũng có những nâng cấp khi nhiều tuyến lộ lớn được đưa vào thi công, mở rộng, liên thông các tuyến đường từ tỉnh thành vùng ven lên các thành phố lớn, thu hẹp khoảng cách thời gian di chuyển giữa các điểm.

  1. Nhiều dự án lớn xuất hiện

Chính việc nhiều dự án xuất hiện và gây được tiếng vang lớn trong thị trường BĐS trong nước đã tạo nền tảng cho BĐS vùng ven phát triển. Một trong những dự án đó có thể kể đến The Pearl Riverside – khu compound nhà phố, biệt thự lớn nhất khu vực miền Tây hiện nay.

The Pearl Riverside tại Bến Lức, Long An

Xu hướng “ly tâm” được các chuyên gia BĐS dự đoán sẽ còn kéo dài và có sức ảnh hưởng bậc nhất trên thị trường trong nước những năm tới. 

Là một nhà đầu tư thông minh, bạn đã kịp cập nhật cho mình xu hướng này hay chưa???

Hotline: 0939 11 6169